Tin tức

Châu Đốc khởi động mùa hành hương

(AGO) - Giữa tháng 4 âm lịch mới đến Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, nhưng từ Tết Nguyên đán Đinh Dậu đến nay, khách hành hương từ khắp nơi đã đổ về TP. Châu Đốc đông như trẩy hội. Chỉ trong 11 ngày (từ mùng 1 Tết đến ngày 11 tháng Giêng) đã có trên 400.000 lượt du khách đến Khu du lịch núi Sam (chưa tính số du khách đi xe môtô). Vào cao điểm, nhất là thứ bảy, chủ nhật và rằm tháng Giêng, có đến vài chục ngàn lượt du khách đến đây cúng bái. Mùa Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam bắt đầu khởi động và kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch.

Người đông như nêm

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, thu hút đông đảo khách hành hương từ mọi miền đất nước. Cuối tuần, Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam luôn tấp nập, đông đúc, người lẫn xe nhích từng chút một. Dòng xe đổ về khu vực núi Sam đa số là khách hành hương đến từ các tỉnh lân cận, như: Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang và cả du khách từ Lâm Đồng, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu... đến cúng trả lễ và xin lộc đầu năm.
 

 
Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam - điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Ảnh: THU THẢO
 
8 giờ sáng, khu vực Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam đông nghịt người. Cố gắng lắm tôi mới có thể chen chân vào khu vực bên trong chánh điện quan sát dòng người cúi lạy, khấn vái. Vì người dâng hương nhiều nên khói làm mắt cay xè. Vừa lau mồ hôi, vừa cố luồn người ra khỏi khu vực chánh điện, chị Ngọc Em (ngụ xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn) lắc đầu: “Dù tranh thủ đi từ rất sớm nhưng vẫn chen chân không lọt. Người ở đâu mà đông không thể tưởng tượng”.
 
Đang chuẩn bị bày gạo, muối, nhang, đèn, trái cây cúng, anh Sơn (du khách đến từ Bình Dương) nói: “Tranh thủ về thăm, chúc Tết họ hàng xong tôi thuê xe 16 chỗ đưa gia đình đi cúng bà. Lần đầu tiên đến đây, tôi thật sự choáng ngộp trước cảnh đông đúc như thế này. Đây quả là khu du lịch tâm linh thu hút khách”. 
 
Cầu tài, xin lộc Bà
 
Khu vực phía trước chánh điện là nơi để lễ vật cúng, trả lễ bà, với đủ loại trái cây, gạo, muối, heo quay, nhang đèn, trầu cau, áo mão... được bày biện trang trọng trên những chiếc bàn cùng với hoa ly ly, huệ, cúc thơm nức. Tùy vào khả năng của mỗi người mà khách hành hương dâng lễ, cúng bà. Có khi đơn giản chỉ là bó nhang, người có điều kiện thì cúng heo quay, áo mão, khánh vàng, tiền mặt… “Năm rồi cầu bà độ cho chuyện kinh doanh giờ tôi cúng trả lễ và xin bà phù hộ độ trì cho gia đình tôi khỏe mạnh, may mắn, làm ăn thuận lợi trong năm mới” - chị Trúc (TP. Hồ Chí Minh) cho biết. 
 
“Không kém phần đông đúc, quá tải là khu vực phát lộc bà miễn phí (bên phải khu vực chánh điện). Hầu như khách hành hương đến đây sau khi dâng hương, khấn vái xong cũng đến quầy phát lộc để xin lộc bà. Dù mồ hôi đầm đìa trên mặt nhưng khi nhận được miếng lộc đỏ, người nào cũng tươi rói.
 

 
Niềm vui khi được nhận lộc bà (phát miễn phí) 
 
Theo Ban Quản trị Lăng miếu, tâm lý chung của mọi người đến cúng bà là cầu mong cho năm mới được bình an, làm ăn thuận lợi, gia đình khỏe mạnh, sung túc, hạnh phúc. Do đó, lượng khách hành hương đến cúng bà năm sau cao hơn năm trước. Sau khi cúng bà, du khách sẽ đến tham quan, thắp hương ở lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An… những điểm tham quan nổi tiếng trong quần thể di tích núi Sam. 
 

“So với những năm trước, lượng du khách đến đây tăng từ 12 - 15%. Từ đầu năm đến nay đã có trên 615.000 lượt du khách đến Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Tuy nhiên, do lượng du khách tăng đột biến vào thời điểm Tết, thứ bảy, chủ nhật nên công tác đảm bảo an toàn cho du khách, an ninh trật tự cho cả trong và ngoài khu vực Miếu Bà “quá tải”. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng 1 số nhóm, đối tượng lợi dụng mua bán không đúng giá, chèo kéo du khách. Thế nhưng, so với các năm trước thì năm nay tình trạng này đã giảm rất nhiều do địa phương quyết tâm lập lại trật tự mua bán, thực hiện văn minh thương mại; đẩy mạnh tấn công, trấn áp tội phạm...”- Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn chia sẻ.
THU THẢO
Nguồn: Báo An Giang Online
Cập nhật ngày 13/02/2017
 
Tin Liên quan
Thưởng thức bữa sáng với bánh bò thốt nốt, bánh cam hay xôi bắp ở miền sông nước sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm địa phương thú vị...

Copyright © 2017 TRUNG TÂM DỊCH VỤ DU LỊCH AN GIANG 

Địa chỉ: 17, Nguyễn Văn Cưng, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên, T. An Giang
Điện thoại: 0296. 3841036 – 3942176             Fax: 0296.3841036
E-mail: angiangtour74@gmail.com - angiangtourist@angiangtourimex.vn 
Thiết kế phát triển website Cty Cp Đẳng Cấp Thương Hiệu